MENU
Quy Hoạch Công Trình Tổng Quan Sân Vườn Tại Thanh Hóa

TÂY ĐÔ - NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN

Mỗi một khu vườn, mỗi một công trình đều có một câu chuyện riêng, một kỉ niệm riêng. Dưới đây là một câu chuyện làm tôi khá ấn tượng về công trình Quy hoạch sân vườn tại Thanh Hóa! Trong gần 40 năm cuộc đời, trải qua biết bao công trình lên núi, ra biển. Từ Điện Biên tới Phú Quốc. Nhưng chưa có dự án nào khiến tôi ấn tượng như nơi đây. Nơi trải qua không biết bao nhiêu trắc trở, nơi ghi dấu trận lụt lịch sử 100 năm nay. Có lẽ đó chính là điều khiến tôi thêm trân trọng rằng " mang đến vẻ đẹp xanh cho cuộc sống cộng đồng nó quan trọng nhường nào"!

Và ngay cả khi tiếp xúc với chúng tôi thì dự án này cũng đã khá trắc trở!

Vào giữa tháng 6, giữa cái nắng oi bức của mùa hè, cuộc gọi thứ 3 của một vị khách tới Zohome.vn. Ngày 20/6/2017 một cuộc điện thoại bình thường như bao cuộc điện thoại khác đã liên lạc tới chúng tôi. Do thời điểm đó Zohome.vn có khá nhiều công trình đang đi vào giai đoạn vào cây, lắp lọc hồ,... nên cũng khá “tất bật”, chúng tôi lo lắng khi nhận công trình sẽ làm cho tiến độ công trình bị kéo dài hơn so với bình thường. Với chúng tôi không mong muốn các vị khách của mình vì chúng tôi mà chậm thời gian tận hưởng không gian sống thiên nhiên, xanh mát đấy!

Chính vì vậy, Zohome.vn đã quyết định từ chối nhận công trình này. Và gợi ý cho Anh liên hệ tới một số đơn vị cảnh quan khác. Cứ tưởng như mọi chuyện sẽ kết thúc. Nhưng dưới sự kiên trì của anh lần 2 rồi lần 3. Như cái duyên cái nợ vậy! Không biết chúng tôi không nhận cuộc gọi này thì còn biết bao cuộc gọi tiếp nữa !

Có lẽ chúng tôi nợ vị khách này một công trình sân vườn .

Ngày 30/6//2017, Đoàn kỹ sư của chúng tôi đang công tác từ Bà Nà Hill đã quay ngược lịch trình vào Thanh Hóa khảo sát và đo đạc các thông số, thông tin công trình.

Khoảng 10h30 đoàn kỹ sư chúng tôi có mặt tại “khu vườn” của anh tiến hành khảo sát, đo đạc các thông số. Cũng khá “ngạc nhiên” trước một diện tích “có vài trăm mét vuông thôi” của anh.

Quy mô công trình “vài trăm mét vuông thôi” của anh bao gồm các hạng mục công trình như sau:

1./ 2 Nhà Sàn

+ Một nhà sàn trưng bày các lại gốm cổ

+ Một nhà sàn bày biện các loại gỗ

2./ 1 Hồ Câu Cá rộng 1ha

3./ 5 Nhà nổi

4./ 1 Khu chăn nuôi gia cầm sạch

5./ 1 Khu trồng lan nhà kính

6./ Cổng được làm từ đá nguyên khối

7./ Cây nhội “Linh Kỳ Mộc” 1500 tuổi

 cây Nhội sân vườn - thanh hóa  

Đến cuối ngày, anh tiếp đón chúng tôi tại nhà nổi. Trao đổi về công trình sân vườn này. Anh chỉ nói với chúng tôi “anh cần làm sớm”. Với anh đó chỉ là một câu nói nhẹ nhàng nhưng với chúng tôi lại là cả một lỗi lòng! Biết bao giờ là sớm! Ngày mai, ngày mốt,...?!

Ngày 1/7/2017, Để “làm sớm” cho anh , đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã phân tích điều kiện, thổ nhưỡng tại diện tích vườn và bắt đầu lên phương án quy hoạch sân vườn cho anh.

Với một khu vườn – bắt nguồn từ đất ruộng cùng với trước đây là khu đất của nhà máy gạch cũ được di dời. Có vẻ như “chả liên quan gì” cả nhưng chính cái kết cấu đất gạch đá này làm cho việc thi công hồ Koi kết cấu cứng, hồ đổ xi măng thì dễ bị vỡ, nứt,..Đây sẽ là một thử thách dành cho chúng tôi, khi muốn phủ xanh cho không gian nơi đây.

Trước hiện trạng như vậy. Đội kỹ thuật chúng tôi, đã họp bàn đã đưa ra phương án thi công hồ với kết cấu mềm, không cần phải đóng cọc tre. Một giải pháp sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều với phương án hồ đổ bê tông. 

Ngày 8/7/2017, chúng tôi đã đến gặp anh “trả bài” cho anh.

Phương án khu vườn hơn 1000m2 được quy hoạch dựa trên giữ nguyên hiện trạng cây Nhội – Cây Linh Kỳ Mộc 1500 tuổi của anh. Bao gồm các hạng mục:

+ 1 Miếu thờ thần cây

+ Dòng suối bắt nguồn từ cây Nhội chảy ra hồi

+ Hồ Koi âm dương ngũ hành

+ Đồi tùng trải dài sau miếu

+ Đường dạo và giao thông trong sân vườn

Sân vườn

"Nhội" là một loại cây ưa ẩm, ưa nước chính vì vậy nên tạo một dòng suối bắt nguồn từ cây Nhội chảy ra hồ. Một thiết kế được theo tự nhiên, thuận theo sự vận hành của tự nhiên. Đây sẽ là một môi trường sống tốt cho cây sinh sống và phát triển.

Sân vườn

Theo các quan niệm của Phương Đông thì vạn vật đều có linh hồn, đều có tiếng nói riêng của mình. Vậy một cây Nhội 1500 tuổi thì tại sao lại không lập Miếu được !?

Với một hồ Koi được thiết kế theo hình âm dương ngũ hành. Có giả thuyết cho rằng hình ảnh của Thái Cực đồ được tạo lập từ quan sát thiên văn thông qua đo bóng nắng mặt trời. Khi cắm một chiếc que thẳng trên mặt đất và đánh dấu tất cả khu vực mà bóng của que quét trong một năm, sẽ có một đồ hình Thái Cực đồ. Âm và dương hòa quyện vào nhau tượng trưng cho quy luật của tự nhiên không ngừng biến đổi, hòa hợp và tương hỗ cho nhau.

Một người rất coi trọng phong thủy nên việc quy hoạch không gian sân vườn này cũng cần theo đúng chuẩn các yếu tố phong thủy.

Đúng như “mặt hướng sông, lưng tựa núi” thì sau miếu nên thi công một hòn núi. Tuy nhiên núi được thiết kế thành núi tùng .

Sân vườn

 

Với Tùng thì cũng có khá nhiều những giai thoại. Và cũng có rất nhiều người muốn sở hữu riêng cho mình loại cây “đẹp” này. Một loại cây có khí tốt, giúp cản gió, trừ độc, trừ ma, đem lại may mắn đến cho gia đình. Sự giàu sang, thịnh vượng, vinh hoa,...

 Cây tùng và ý nghĩa  

Có non có thủy, thì khu vườn này cũng cần hệ thống giao thông để kết nối các khu vực lại với nhau. Các hệ thống đường đi dạo được thiết kế bám sát theo từng khu vực của vườn để gia chủ cũng như các vị khách ghé thăm vẫn có thể tận hưởng, ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh sân vườn này.

Phương án về quy hoạch sân vườn này làm anh khá hài lòng. Và có lẽ nhất là với hồ Koi “ âm dương ngũ hành” kết cấu đáy mềm này.

Nhận được sự tán đồng của Anh, chúng tôi bắt đầu lên bản thiết kế, bóc tách, tập kết vật tư cho công trình này.

Vào ngày 27/8/2017, Zohome.vn bắt đầu tập kết vật tư, cũng như một số vật liệu để tiến hành định vị xây hồ.

Quá trình thi công công trình sân vườn hồ koi này sẽ không có gì đáng nói. Nó sẽ diễn ra như những công trình khác mà chúng tôi từng thi công. Nhưng ở công trình này lại có thêm những sự kiện đặc biệt khiến tôi không thể quên. Đó là công trình của mùa bão, mùa lũ.

Quá trình thi công hồ Koi, sân vườn tại Thanh Hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cơn bão số 9 và bão số 10. Nhất là cơn bão số 10. Khiến cho tất cả công trình như chìm trong biển nước!

Trong thời gian bão số 10 đi qua đã “tàn phá” những gì mà khu vườn đã hoàn thành. Sau khi bão đi qua, sân vườn cũng chưa thể tiếp tục thi công được. Vì sân vườn có kết cấu rỗng nên cần thời gian để nước rút.. Và để nước rút ra hết thì phải đến 30 ngày.

Dù anh hay chúng tôi đều không mong muốn chuyện hoãn công trình như vậy. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết nên công trình buộc phải hoãn lại.

Sau khi kiểm tra lại địa hình, nước đã rút hết. Chúng tôi lại quay lại tiếp tục công trình cho anh.

Vào ngày 16/10/2017, chúng tôi đã có mặt tại Thanh Hóa tiến hành tiếp tục công trình. Việc công trình bị trì hoãn do hai cơn bão đi qua đã làm tiến độ của công trình và hầu như những cây xanh trồng trước kia đều chết do ngập nước. Đây cũng là một thử thách đối với Zohome.vn trong thi công và lựa chọn cây xanh so với điều kiện khí hậu.

Biết tình hình khó khăn của anh em công trình như vậy, anh ngày ngày đều ra ngắm công trình và để cổ vũ động viên chúng tôi là “đẹp đấy”, “anh có vài ba chỗ nữa làm giúp anh”!

Để hoàn thiện công trình chúng tôi đã huy động các kỹ sư lành nghề, công nhân thâm niên vào thi công. Đến cuối tháng 10, công trình về cơ bản đã hoàn thiện!

Hồ Koi sau khi được hoàn hiện đi vào thả cả. Đã nhận được sự tán thưởng của anh “ nước phải trong như này chứ”. Tin tưởng vào trình độ và tay nghề của Zohome.vn trong thi công hồ Koi anh đã “nhờ” chúng tôi lên cải tạo giúp anh một hồ Koi khác tại cơ quan của anh – hồ cá Koi rộng 200m. Việc cải tạo hồ không quá khó với Zohome.vn.

ZOHOME.VN – FOR BETTER LIFE

Hotline: 0941166969

Fanpage: facebook.com/ZoHome.vn/

Email: Zohome.vn@gmail.com

VP Hà Nội: Số 10 Lô C5 Khu C, KĐT Geleximco Lê Trọng tấn, Hà Đông, Hà Nội

VP TP.HCM: 363/21 Bình Lợi, Phường 13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

VP Quảng Ninh: Hồng Hải, Phường Phương Nam, TP.Uông Bí, Quảng NinhBình luận:

CÔNG TY TNHH ZIONS VIỆT

 

HÀ NỘI

VĂN PHÒNG TẠI  HÀ NỘI   

Add: Số 10 Lô C5 Khu C, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

TP HỒ CHÍ MINH

Văn phòng TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Add: 363/21 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, HCM

QUẢNG NINH

VĂN PHÒNG TẠI QUẢNG NINH

Add: Hồng Hải, Phường Phương Nam, Tp Uông Bí, Quảng Ninh

© Bản quyền thuộc về CÔNG TY TNHH ZIONS VIỆT. Thiết kế bởi hpsoft.vn
Gọi ngay: 0941166969
messenger icon zalo icon