Khám Phá Những Điều Thú Vị Về Những Lâu Đài Thời Trung Cổ Ở Châu Âu

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NHỮNG LÂU ĐÀI THỜI TRUNG CỔ Ở CHÂU ÂU

Ngày nay các tòa lâu đài ở châu Âu chỉ còn là những di tích lịch sử, phục vụ khách tham quan du lịch chứ không còn là nơi ở của con người nữa. Tuy nhiên, trước đây các lâu đài thời trung cổ này là nơi ăn chốn ở của tầng lớp quý tộc, giúp họ bảo vệ tài sản và thể hiện địa vị của mình trong xã hội.

Điều thú vị về những lâu đài thời Trung cổ ở Châu Âu

Chúng ta cùng khám phá những điều thú vị bên trong những tòa lâu đài cổ này nhé!

Chỗ làm vệ sinh cá nhân

Các lâu đài ngày xưa không có nhà vệ sinh kín và hiện đại như bây giờ. Hồi đó mọi người sống trong lâu đài sẽ đi vệ sinh qua một cống thoát, chảy thẳng ra tường vào hào. Và phòng tắm thì luôn bị lạnh bởi gió lùa vào qua cống thoát.

Chất liệu xây dựng lâu đài thời Trung cổ

Những lâu đài đầu tiên ở Châu Âu được xây nên từ gỗ

Khi người Norman đặt chân đến nước Anh gần một ngàn năm trước. Họ đã xây lên những lâu đài gỗ theo lối “motte-and-bailey”, trên nền đất cao tự nhiên hoặc nhân tạo. Xung quanh là khoảng sân rộng có tường che chắn và có hào nước bảo vệ. Thiết kế này giúp tòa lâu đài tạo được thế phòng thủ khá tốt, tránh kẻ thù. Nhưng những bức tường che chắn bao quanh lại được làm bằng gỗ khiến chúng dễ bị đốt cháy. Và về lâu dài thì các lâu đài sẽ bị hủy hoại bởi nấm mốc.

Tòa lâu đài cổ nhất vẫn còn có con người sinh sống

Lâu đài Windsor có tuổi đời hơn 900 năm nằm ở thị trấn Windsor vùng Berkshire. Cách trung tâm London chưa đầy một giờ xe chạy, là một trong ba nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh. Cùng với cung điện Buckingham ở London và Holyrood ở Edinburgh. Windsor. Lúc đầu là một tòa lâu đài gỗ theo lối motte-and-bailey được vua William I xây vào giữa thế kỉ 11. Sau khi người Norman chiếm đóng đảo Anh. Sau này lâu đài được mở rộng nhiều lần. Và được cải tạo lại bằng đá và xây thêm một vài điểm nhấn khác như tường hào bên ngoài kiên cố và tháp tròn bởi vua Henry II. Với diện tích sàn 44.965m2, Windsor chính là tòa lâu đài lớn nhất và cổ nhất thế giới hiện nay còn có người sinh sống.

Mục đích xây dựng những tòa lâu đài thời Trung cổ

Nhìn vào kết cấu của lâu đài chúng ta có thể hình dung được mục đích xây dựng lâu đài của tầng lớp vua chúa ngày xưa là để làm gì. Với hệ thống hào bao quanh, đường hầm, tháp canh, hố giết người, lỗ châu mai… Dĩ nhiên chúng được xây dựng với mục đích ngăn chặn kẻ thù tiến gần đến tòa lâu đài. Hố giết người là những hố được thiết kế mà ở phía trên hố binh lính có thể ném đá, bắn tên hoặc rót dầu, nước sôi vào kẻ thù. Lỗ châu mai được khoét trên tường thành và các tòa tháp nhằm bắn tên hoặc đạn trong khi vẫn che dấu được vị trí đặt vũ khí. Ngoài ra khi bị tấn công, binh lính còn đổ dầu sôi lên hào nước xung quanh tòa lâu đài để tạo nên một biển lửa ngăn chặn kẻ thù. điều đương nhiên để thực hiện được những công trình như thế sẽ tiêu tốn không chỉ tiền bạc, công sức mà cả tính mạng con người.

Cầu thang trong lâu đài trung cổ

Cầu thang tròn ốc xoáy

Cầu thang trong các tòa lâu đài trung cổ được thiết kế dạng tròn ốc xoáy theo chiều kim đồng hồ. Với mục đích để người sống trong lâu đài dễ dàng dùng vũ khí đánh lại kẻ thù. Gây khó khăn cho kẻ thù khi tiếp cận lâu đài từ bên ngoài vào. Bởi phần lớn con người đều thuận tay phải, nên sẽ cầm vũ khí ở tay phải.

Số lượng các tòa lâu đài thời TRung cổ

Theo thống kê của bộ sách Castellarium Anglicanum đã có tới 1500 lâu đài tồn tại ở lãnh thổ nước ở Anh và xứ Wales. Tuy nhiên, có nhiều lâu đài trong số này đã bị phá hủy. Chúng ta không còn nhìn thấy chúng nữa. Trên 800 lâu đài có dấu vết còn sót lại. Hơn 300 lâu đài vẫn còn đứng vững và gần như vẫn nguyên vẹn về mặt cấu trúc.

Mức độ tiện nghi

Ngày xưa, vua chúa xây lâu đài với mục đích là phòng thủ là chính. Nên không chú trọng nhiều vào các tiện nghi trong lâu đài. Đa số tòa lâu đài đều rất bí, ẩm ướt do thiếu ánh sáng đèn. Ánh sáng chủ yếu của căn phòng là ánh sáng mặt trời chiếu qua các cửa sổ. Tuy nhiên ở giai đoạn sau, các vua chúa cũng chú trọng hơn tới việc trang trí lâu đài cho thêm phần xa hoa, lộng lẫy. Để thể hiện sự giàu có và quyền lực của mình.

Tổ chức tiệc tùng là thú vui tiêu khiển

Người xưa lấy việc tổ chức tiệc tùng ăn uống, nhảy múa ca hát là trò tiêu khiển. Bởi sự thật là cuộc sống trong các tòa lâu đài rất nhàm chán. Ngoài một số hoạt động săn bắn hay luyện tập chiến đấu dành cho nam giới. Thì không có hoạt động nào sôi nổi dành cho mọi người. Vậy nên mọi người rất thường xuyên tổ chức những cuộc vui ăn uống, vui chơi trong lâu đài để giải trí.

Cuộc sống của những người hầu

Tuy là nô lệ nhưng cuộc sống của những người hầu trong lâu đài là mơ ước của những thứ dân thấp kém thời đó. Họ được ngủ trong những căn phòng riêng có lò sưởi. Nếu ngủ trên sàn nhà thì cũng được cấp chăn để đắp. Xét về mặt sinh hoạt thì họ có một cuộc sống tương đối tốt so với người khác.

Giếng nước – gót chân Achilles

Trong các tòa lâu đài gót chân Achilles chính là giếng nước. Đây chính là điểm yếu lớn của lâu đài. Bởi giếng nước là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho toàn bộ cư dân bên trong lâu đài. Nếu kẻ thù làm nhiễm độc nguồn nước. Hoặc chẳng may bị cạn kiệt thì toàn bộ kiến trúc và sự sống trong tòa lâu đài sẽ bị phá hủy.

ZoHome.vn – FOR BETTER LIFE
Hotline: 0937.781.333 
Email: Zohome.vn@gmail.com
Link FB: https://www.facebook.com/hoanthiennha.zohome.vn/
Add: Tòa nhà CT1A, Vinaconex3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 781 333